Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Khổ Qua.

 

       Khổ qua được gọi là tên khác là mướp đắng ở miền bắc, được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam bởi vị đắng nhẹ của quả.

       Nhưng bạn có thật sự biết hết các công dụng hiệu quả nó, hôm nay nông sản Nhất Quang giới thiệu sơ về điều tuyệt vời từ khổ qua.

       Khổ qua là một loại cây dây leo thân thảo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí.

       Khổ qua ăn có vị đắng nhất trong các loại rau quả. 

       Đặc điểm của khổ qua: thân dây leo có tua cuốn, lá mọc so le hình trứng, hoa màu trắng. 

       Quả hình thoi, có nhiều u lồi, khi chín có màu vàng. 

       Ở Việt Nam, ngoài việc ăn trực tiếp khổ qua sống, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình từ quả khổ qua.

      Trong đó, món khổ qua nhồi thịt là món ăn được nhiều người yêu thích nhất vì nó vừa ngon vừa thanh nhiệt và bổ dưỡng.

 

khổ qua là loại quả dễ tìm ở Việt Nam.

 

       Trong các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy: khổ qua có chứa chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

       Hàm lượng của các thành phần dinh dưỡng được trong 100gr khổ qua (phần ăn được) là 16 kcal; 94,4g nước; 0,9g Protein; 0,2g chất béo; 2,8g carbohydrat; 1,1g chất xơ; 0,60g sắt;

5mg Na; 29mg Photpho; 34mg Cu; Zn 0,08mg; vitamin C 22mg, Vitamin B1 0,07mg; Vitamin B2 0,04mg; Vitamin PP 0,3mg; Vitamin B5 0,212 mg; Vitamin B6 0,043mg.

 

Với thành phần nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin thì khổ qua có tác dụng gì đối với sức khỏe?

 

       Khổ qua chứa nhiều thành phần có lợi nên có tác dụng cải thiện sức khỏe trong một số trường hợp sau:

       Công dụng tuyệt vời của khổ qua mà chắc ai cũng biết đó là thanh nhiệt.     

       Từ thời ông bà ta đến giờ, mọi người đều được truyền tai nhau về việc uống nước khổ là một trong những cách giúp thanh nhiệt cơ thể khi cơ thể bị tăng nhiệt độ hay môi trường

xung quanh nóng bức quá. Vì trong 100gr khổ qua có đến 94,4 g nước do đó khi sử dụng lượng nước đó góp phần giúp làm mát cơ thể .

       Chị em phụ nữ còn có thể sử dụng khổ qua để làm đẹp da mặt. 

       Ngoài ra, một số thành phần trong trái khổ qua có thể giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema giúp khắc phục các vấn đề về da.

 

Mặt nạ khổ qua có thể giúp đánh bay những nốt dị ứng trên da mặt của bạn.

 

       Khổ qua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Việc sử dụng mướp đắng cũng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn phòng

ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và  ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả.

       Đặc biệt, khi trẻ bị dị ứng ngứa, bạn có thể nấu nước khổ qua cho trẻ tắm, đây là phương pháp đơn giản nhưng an toàn và rất hiệu quả cho bé.

       Đối với những bệnh nhân tiểu đường typ 2 thì ăn khổ qua cũng hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết. 

       Do các thành phần trong khổ qua có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ quá trình chuyển hóa glucose. 

       Vì vậy, đối với những bệnh nhân tiểu đường typ 2 thì hãy uống một ly nước ép khổ qua hoặc dùng trà khổ qua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện về sức khỏe rõ rệt.

 

Uống nước ép khổ qua thường xuyên giúp giảm lượng dường huyết trong máu.

 

       Nhưng trong quá trình sử dụng khổ qua có thấy xuất hiện một số tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt thì bạn nên ngưng sử dụng khổ qua và đến ngay cơ sở y tế gần

nhất để tham khám và tư vấn cho từng trường hợp cụ thể. 

        Nhiều nghiên cứu cho thấy, khổ qua có thể làm gián đoạn sản sinh glucose đồng thời cũng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. 

       Thường xuyên ăn khổ qua trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật, làm giảm ứ dịch nên khổ qua rất tốt cho những người

bị xơ gan, viêm gan, táo bón. 

      Đặc biệt, khổ qua còn giúp phòng ngừa ung thư gan, đại tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến.

 

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam.

 

      Không chỉ làm giảm lượng glucose, khổ qua còn có khả năng giúp giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

     Vì như chúng ta đều biết: lượng cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

      Khổ qua có thể làm phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu.

     Ngoài ra, một số chất trong loại thực phẩm này còn giúp giảm nồng độ acid trong nước tiểu. 

     Nhờ những tác dụng trên, khổ qua giúp cho bệnh nhân sỏi thận giảm được triệu chứng đau. 

     Điều này góp phần năng cao chất lượng sống của người bệnh sỏi thận.

 

 

 

Địa chỉ: 185 Đường Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: 0988677104

Zalo: 0988677104

Fax: 0988677104

Email: nongsannhatquang@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/nongsannhatquang/

       Khổ qua được gọi là tên khác là mướp đắng ở miền bắc, được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam bởi vị đắng nhẹ của quả.

       Nhưng bạn có thật sự biết hết các công dụng hiệu quả nó, hôm nay nông sản Nhất Quang giới thiệu sơ về điều tuyệt vời từ khổ qua.

       Khổ qua là một loại cây dây leo thân thảo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí.

       Khổ qua ăn có vị đắng nhất trong các loại rau quả. 

       Đặc điểm của khổ qua: thân dây leo có tua cuốn, lá mọc so le hình trứng, hoa màu trắng. 

       Quả hình thoi, có nhiều u lồi, khi chín có màu vàng. 

       Ở Việt Nam, ngoài việc ăn trực tiếp khổ qua sống, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình từ quả khổ qua.

      Trong đó, món khổ qua nhồi thịt là món ăn được nhiều người yêu thích nhất vì nó vừa ngon vừa thanh nhiệt và bổ dưỡng.

khổ qua là loại quả dễ tìm ở Việt Nam.

 

       Trong các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy: khổ qua có chứa chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

       Hàm lượng của các thành phần dinh dưỡng được trong 100gr khổ qua (phần ăn được) là 16 kcal; 94,4g nước; 0,9g Protein; 0,2g chất béo; 2,8g carbohydrat; 1,1g chất xơ; 0,60g sắt; 5mg Na; 29mg Photpho; 34mg Cu; Zn 0,08mg; vitamin C 22mg, Vitamin B1 0,07mg; Vitamin B2 0,04mg; Vitamin PP 0,3mg; Vitamin B5 0,212 mg; Vitamin B6 0,043mg.

 

Với thành phần nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin thì khổ qua có tác dụng gì đối với sức khỏe?

       Khổ qua chứa nhiều thành phần có lợi nên có tác dụng cải thiện sức khỏe trong một số trường hợp sau:

       Công dụng tuyệt vời của khổ qua mà chắc ai cũng biết đó là thanh nhiệt.     

       Từ thời ông bà ta đến giờ, mọi người đều được truyền tai nhau về việc uống nước khổ là một trong những cách giúp thanh nhiệt cơ thể khi cơ thể bị tăng nhiệt độ hay môi trường xung quanh nóng bức quá. Vì trong 100gr khổ qua có đến 94,4 g nước do đó khi sử dụng lượng nước đó góp phần giúp làm mát cơ thể .

       Chị em phụ nữ còn có thể sử dụng khổ qua để làm đẹp da mặt. 

       Ngoài ra, một số thành phần trong trái khổ qua có thể giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema giúp khắc phục các vấn đề về da.

 

Mặt nạ khổ qua có thể giúp đánh bay những nốt dị ứng trên da mặt của bạn.

 

       Khổ qua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Việc sử dụng mướp đắng cũng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn phòng ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và  ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả.

       Đặc biệt, khi trẻ bị dị ứng ngứa, bạn có thể nấu nước khổ qua cho trẻ tắm, đây là phương pháp đơn giản nhưng an toàn và rất hiệu quả cho bé.

       Đối với những bệnh nhân tiểu đường typ 2 thì ăn khổ qua cũng hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết. 

       Do các thành phần trong khổ qua có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ quá trình chuyển hóa glucose. 

       Vì vậy, đối với những bệnh nhân tiểu đường typ 2 thì hãy uống một ly nước ép khổ qua hoặc dùng trà khổ qua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện về sức khỏe rõ rệt.

 

Uống nước ép khổ qua thường xuyên giúp giảm lượng dường huyết trong máu.

 

       Nhưng trong quá trình sử dụng khổ qua có thấy xuất hiện một số tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt thì bạn nên ngưng sử dụng khổ qua và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tham khám và tư vấn cho từng trường hợp cụ thể. 

        Nhiều nghiên cứu cho thấy, khổ qua có thể làm gián đoạn sản sinh glucose đồng thời cũng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. 

       Thường xuyên ăn khổ qua trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật, làm giảm ứ dịch nên khổ qua rất tốt cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. 

      Đặc biệt, khổ qua còn giúp phòng ngừa ung thư gan, đại tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến.

 

      Không chỉ làm giảm lượng glucose, khổ qua còn có khả năng giúp giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

     Vì như chúng ta đều biết: lượng cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

      Khổ qua có thể làm phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu.

     Ngoài ra, một số chất trong loại thực phẩm này còn giúp giảm nồng độ acid trong nước tiểu. 

     Nhờ những tác dụng trên, khổ qua giúp cho bệnh nhân sỏi thận giảm được triệu chứng đau. 

     Điều này góp phần năng cao chất lượng sống của người bệnh sỏi thận.

 

 

 

Địa chỉ: 185 Đường Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: 0988677104

Zalo: 0988677104

Fax: 0988677104

Email: nongsannhatquang@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/nongsannhatquang/

Bình luận

X
NÔNG SẢN MỖI NGÀY